TIẾNG NHẬT CHO LỚP HỘ LÝ

ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT CHO HỘ LÝ

Do tình trạng thiếu lao động và già hóa dân số, Nhật Bản đang phải sử dụng nguồn lao động nước ngoài làm hộ lý, với công việc chủ yếu là chăm sóc người già. Quy định hiện hành chỉ cho phép hộ lý nước ngoài làm việc tại các viện điều dưỡng. Đồng thời, theo nghiên cứu tại Nhật cho thấy rằng, việc chăm sóc người bệnh, người lớn tuổi phục hồi sức khỏe tại nhà sẽ nhanh hơn, an toàn hơn, thoải mái hơn,... thúc đẩy hơn nữa chương trình điều dưỡng tại gia này.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản vừa có quyết định cho phép hộ lý đến từ ba nước Đông Nam Á, bao gồm: Philippines, Indonesia và Việt Nam, theo chương trình của Hiệp định đối tác kinh tế (EPA), nếu thi đỗ chứng chỉ hành nghề quốc gia sẽ được làm việc tại nhà bệnh nhân. Nhưng, quy định mới sẽ được áp dụng từ tháng 4/2017, theo đó những hộ lý nước ngoài có thể đến nhà bệnh nhân một mình để chăm sóc họ. Theo chương trình này, lao động từ ba quốc gia trên đến Nhật Bản với vai trò hộ lý sẽ vừa học, vừa làm trong thời hạn 4 năm, sau đó được thi lấy chứng chỉ hành nghề hộ lý quốc gia, nếu đỗ có thể tiếp tục làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Tính đến năm 2015, đã có khoảng 2.100 lao động theo chương trình EPA tới Nhật Bản để làm hộ lý, nhưng số người đỗ chứng chỉ quốc gia và tiếp tục làm việc tại Nhật Bản chỉ khoảng 250 người.

Để có một thể theo đuổi công việc này tại Nhật, đòi hỏi người lao động phải trang bị kỹ năng về ngôn ngữ để đáp ứng dược những điều kiện do Nhật Bản yêu cầu.

 

 


https://www.facebook.com/chauaxuatsac/

Kết nối zalo cùng chúng tôi

0946321979